ภาพรับปริญญา

5 เหตุผลว่า ที่เราเก็บโมเม้นต์รับปริญญานอกรอบกับเพื่อน

 

        ในการถ่ายภาพรับปริญญาของบัณฑิตคนนึง จะใช้เงินอยู่ที่ประมาณ 3000-7000 บาท แล้วแต่ว่าจะตกลงกับช่างภาพได้ราคาไหน แต่มีอีกทางเลือกหนึ่งที่เป็นที่นิยมของบัณฑิตอย่างมาก ก็คือ การถ่ายภาพกลุ่ม เพราะการถ่ายภาพกลุ่มมีข้อดีมากมายที่บัณฑิตควรรู้ จะมีอะไรบ้าง มาเริ่มกันเลย

 

1.ราคาเฉลี่ยต่อคนถูกมาก

        ที่ราคาถูกลงเนื่องจากเวลาช่างภาพคิดราคาจะอ้างอิงจากการจ้างแบบคนเดียวที่ราคามาตรฐานคือ 4000 บาทต่อบัณฑิต 1 คน ดังนั้น เมื่อบัณฑิตบอกช่างภาพว่าจะถ่ายกับเพื่อนอีก 4 คน ช่างภาพจะบวกราคาเพิ่มอีกคนละ 1000 บาท ซึ่งเท่ากับว่าถ่าย 5 คน จะต้องจ่าย (4000)+1000+1000+1000+1000 = 8000 บาท เมื่อหารกันแล้ว ก็จะตกอยู่ที่คนละ 1600 บาทเท่านั้น เห็นมั๊ยว่าวิธีนี้คุ้มมาก

 

2.ได้ภาพที่ดูเป็นธรรมชาติ

        สิ่งที่ช่างภาพชอบมากๆในการถ่ายภาพบุคคลคือ การที่แบบแสดงความเป็นตัวตนที่แท้จริงออกมา และช่างภาพสามารถถ่ายทอดมันออกมาได้ เช่น เพื่อนของเราเป็นคนตลก แต่ภาพที่ถ่ายออกมาเพื่อนเราดูเครียด ดูไม่ใช่สิ่งที่เป็น มันจะขัดกับความรู้สึกของเราทันที และการถ่ายภาพครั้งนี้ ไม่สามารถสร้างคุณค่าอะไรให้จดจำได้เลย  ตรงกันข้าม หากเพื่อนเราเป็นตัวของตัวเอง เป็นคนตลกยังไง ก็ถ่ายภาพออกมาได้อย่างนั้น แน่นอนว่า เวลาคุณมาดูรูปทีไร ความทรงจำดีดี ในวันนั้นก็เกิดขึ้นมาทันที   สิ่งนี้มันเกิดจากความผ่อนคลาย คนที่จะถ่ายภาพกับเราก็เพื่อนๆทั้งนั้น จึงไม่เขินอายที่จะแสดงความเป็นตัวตนออกมา  บางทีสิ่งเหล่านี้สามารถสร้างบรรยากาศที่ดีในการถ่ายภาพ ทั้งวันก็จะมีแต่เสียงหัวเราะ ภาพก็จะออกมาดีเวอร์แน่นอน

 

3.โมเมนต์ภาพมีความน่าสนใจกว่าถ่ายคนเดียว    

        ถ่ายภาพหลายคนมีความน่าสนใจกว่า ยกตัวอย่างเช่น ภาพที่เรานั่งอยู่กับเพื่อนๆ ถ้านั่งเฉยๆภาพจะดูไม่มีอะไรเลย เป็นแค่ภาพธรรมดาๆเท่านั้น  แต่เมื่อลองเปลี่ยนให้ทุกคนนั่งพิงกัน ภาพจะให้อารมณ์ที่ดูอบอุ่น ใกล้ชิดสนิทสนมกัน สามารถสื่อถึงความรักของเพื่อนที่มีต่อกันได้ ซึ่งนี่เป็นภาพที่ดี น่าจดจำ เป็นภาพแห่งความทรงจำ เมื่อถึงวันนึงเรามาดูภาพ เราจะนึกถึงความรู้สึกของเรากับเพื่อนๆในเวลานั้นได้ดีครับ

 

4.ภาพสามารถเล่าเรื่องราวได้ดี

        การถ่ายภาพรับปริญญานอกรอบแบบกลุ่ม  สามารถเล่าเรื่องได้ว่า คนที่อยู่ในภาพมีความเกี่ยวข้องกันอย่างไร เช่น สถานที่ที่ถ่ายภาพนอกรอบเป็น โรงเรียนสมัยมัธยม  โดยที่น้องๆบัณฑิตต่างก็แยกย้ายไปเรียนคนละมหาวิทยาลัยกันแล้ว แต่เมื่อมาถ่ายภาพนอกรอบ น้องๆเลือกสถานที่คือโรงเรียนสมัยมัธยม เรื่องราวในภาพจึงบ่งบอกว่า  น้องๆบัณฑิตทุกคนล้วนแล้วแต่มาจากสถานศึกษาเดียวกันทั้งนั้น เรื่องราวในภาพจึงบอกถึงสิ่งที่น้องๆบัณฑิตเคยทำร่วมกันที่นี่

 

5.มองภาพแล้วนึกถึงอดีต

        บางครั้งการถ่ายทอดเรื่องราวออกมาเป็นภาพ ที่จะทำให้บัณฑิตนึกถึงความทรงจำที่ดีในอดีต โดยที่กาลเวลาได้ผ่านมานานแล้ว ช่างภาพจะต้องคิดโจทย์ ที่จะทำอย่างไรก็ได้ให้บัณฑิตรู้สึกได้ว่า การถ่ายภาพวันนี้จะทำให้น้องบัณฑิตเกิดความรู้สึกเหมือนกับว่า ตัวเองกลับไปอยู่ในเหตุการณ์ที่ผ่านมาหลายปีแล้ว หน้าที่ของช่างภาพคือต้องถามเรื่องราวที่บัณฑิตประทับใจแล้วถ่ายทอดออกมาเป็นภาพความทรงจำให้ได้

 

เห็นข้อดีมากมายแล้ว จองคิวช่างภาพได้ที่

Line: @AliteMaster

————————————————————————————————————————————————————————————————-

ดูกันให้ตาแฉะ บน อัลบั้มบนเฟสบุ๊ค คลิ๊กเลย

👇👇👇
https://goo.gl/vdqQWB

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น